Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Công Giáo Việt Nam

Sinh viên Công giáo Việt Nam mừng Lễ bổn mạng

11:33 - 25/01/2019

Mỗi một thánh lễ đều có những ý nghĩa riêng và sự cảm nhận riêng. Nhưng với Thánh lễ mừng Chân Phước hôm nay, sự trang nghiêm, sốt sắng và được gần gũi với Chúa thì quả là hạnh phúc cho những người tham dự. Đội dâng lễ vật với những gương mặt khôi ngô, tuấn tú, dễ tthương với những bộ trang phục mang đậm nét truyền thống của dân tộc đã làm cho thánh lễ thêm phần long trọng và ý nghĩa hơn...


Thành lập vào ngày 4 tháng 04 năm 2010 và nhận Chân Phước Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II làm Quan Thầy, ngày 24 tháng 09 năm 2011 vừa qua, Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức ngày lễ bổn mạng của mình, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà.

Thái Hà nơi tụ họp của cộng đoàn dân Chúa, luôn là điểm đến của tất cả mọi người yêu mến Chúa, với sự bố trí chỗ ăn ngủ hợp lý, những bạn sinh viên ở xa được đón tiếp chu đáo. Còn với các bạn sinh viên trong khu vực Hà Nội, hay xa hơn nữa như Phát Diệm, Bùi Chu, Phú Thọ.. thì sáng 24 đã đến đông đủ. Nhà thờ Thái Hà đâu đâu cũng thấy những chiếc áo xanh, vàng, đỏ đồng phục của các bạn sinh viên, tiếng cười nói rôm rả. Không khí chào mừng như bao trùm Thái Hà.

Đúng 14h30, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt - Trưởng Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam đã tuyên bố khai mạc cuộc triển lãm “Trí tuệ Sinh viên Công giáo”. Sau khi tuyên bố khai mạc, các bạn sinh viên đã trưng bày ý tưởng của mình với những sản phẩm phong phú. Sinh viên Phát Diệm với những sản phẩm quê hương rất độc đáo, với những chiếc mũ, đôi dép, túi sách.. bằng cói rất bắt mắt. Với khát mong có một ngôi Thánh đường khang trang, một khuôn viên rộng lớn để thờ phượng Chúa.  Sinh viên Cộng đoàn Bác ái Martino với mô hình Nhà thờ Thái Hà ..đã thu hút được rất nhiều lượt khách thăm quan.

15h30, các bạn sinh viên đã tập trung tại đền thánh Gierado và rước Chân Phước Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoloII vào trong nhà thờ để cử hành Thánh lễ. Ngoài Cha chủ tế Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, còn có 4 Cha và thầy phó tế Vinh sơn Vũ Văn Bằng. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse Đinh Tiến Đức đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời Chân Phước Đức Giáo Hoàng  Gioan Phaolô II dựa vào câu Lời Chúa được trích trong Tin Mừng theo Thánh Gioan mà các bạn sinh viên đã chọn làm chủ đề trong ngày lễ: “Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”(Ga 20,21).

Mỗi một thánh lễ đều có những ý nghĩa riêng và sự cảm nhận riêng. Nhưng với Thánh lễ mừng Chân Phước hôm nay, sự trang nghiêm, sốt sắng và được gần gũi với Chúa thì quả là hạnh phúc cho những người tham dự. Đội dâng lễ vật với những gương mặt khôi ngô, tuấn tú, dễ tthương với những bộ trang phục mang đậm nét truyền thống của dân tộc đã làm cho thánh lễ thêm phần long trọng và ý nghĩa hơn. Điều đặc biệt trong Thánh lễ hôm nay là hơn 1000 cuốn Kinh Thánh đã được các anh chị doanh nhân - trí thức tặng cho các em tân sinh viên.

17h30 Thánh lễ kết thúc, các bạn sinh viên lại tản ra khu vực như nhà thờ, đền Gierado và công viên để chia sẻ với nhau về chủ đề: “Sinh viên có thể đóng góp được gì cho việc truyền giáo và tái truyền giáo tại quê hương Việt Nam”. Giờ chia sẻ này thật sự ý nghĩa vì là cơ hội cho các bạn sinh viên được đưa ra ý tưởng truyền giáo và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc truyên giáo. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên có thể làm quen với nhau và cùng nhau làm chứng cho Chúa trong môi trường đại học của các bạn.

Với sự chuẩn bị khá công phu cho chương trình đêm văn nghệ mừng Chân Phước quan thầy, đã làm cho không chỉ các bạn sinh viên háo hức mà bà con giáo dân cũng rất mong chờ. Trước khi vào chương trình văn nghệ, các bạn sinh viên và cộng đoàn đã thắp nến cầu nguyện cho quê hương đất nước và cho nhà cầm quyền Trung Quốc biết tôn trọng lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam. Lời bài hát kinh hòa bình được vang lên cùng với những lời nguyện tâm tình với Chúa đã làm cho các bạn sinh viên và cộng đoàn không thể cầm được nước mắt khi nghĩ về đất nước đang có quá nhiều vấn đề làm cho người dân cảm thấy bất an. 

“Như Cha đã sai Thầy”.  Đây là câu chủ đề của ngày lễ nên ngay sau khi kết thúc những giây phút cầu nguyên linh thiêng thì lời bài hát trong tiếng nhạc rộn ràng như muốn nói một con đường truyền giáo với tinh thần tươi vui, nhất là được sự phụ họa bằng vũ điệu của các bạn sinh viên. Sau đó Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh lên khai mạc chương trình và ngay sau khi Cha tuyên bố khai mạc thì bài hát truyền thống Sinh viên công giáo Việt Nam vang lên. Đối với mỗi bạn sinh viên mỗi khi được cất tiếng hát lên bài hát truyền thống đó là niềm tự hào khôn xiết.

“Mẹ của quê hương con”là tiết mục tiếp theo được cái đệ tử dòng mân côi Bùi Chu gửi đến quý cộng đoàn. Sự tạo hình đức mẹ thanh khiết nhẹ nhàng, với tà áo dài trắng, nụ cười hiền hòa, điệu múa mềm mại. Các chị đã gửi đến cho khán giả một tiết mục thật ý nghĩa. Trong giới sinh viên công giáo, có rất nhiều nhân tài, mỗi người ở một mảng năng khiếu, có những con người rất thành đạt. Dường như Chúa đã ưu ái ban tặng cho mỗi người một món quà. Và Duy Quyết một cái tên rất thân thuộc với sinh viên, sở hữu giọng hát khỏe khoắn, tâm tình.  Anh đã gửi đến cho khán giả tiết mục “ Bài hát Chúa con đây” như lời chung cho cả cộng đoàn hiệp dâng lên Thiên Chúa.

Và màn chờ đợi cũng như là màn ấn tượng nhất chương trình đó chính là vòng chung kết cuộc thi Hùng biện về cuộc đời Đức giáo hoàng Gio an phao lô 2 - chứng nhân tình yêu . Với 3 bạn xuất sắc nhất đó là Maria Trần Thị Liên, Maria Nguyễn Thị Dung, Giuse Trần Ngọc Thiện. Với các chủ đề đó là Đức Tin, giáo dục Giới trẻ và truyền giáo. Các bạn đã mang đến cho cộng đoàn những màn hùng biện ý nghĩa qua hình ảnh Đấng Chân Phước. Kết quả, giải nhất đã được trao cho Maria Trần Thị Liên, với chủ đề hùng biện Truyền giáo. Bạn đã làm cho người nghe hiểu, cũng như đánh động được tâm hồn về những gì cần làm để làm chứng cho Chúa, để mang Chúa đến với những ai chưa biết người. Giải nhì được trao cho bạn Maria Nguyễn Thị Dung với chủ đề Giới trẻ, và giải ba được trao cho bạn Giuse Trần Ngọc Thiện với chủ đề Đức tin.

Sau khi cuộc thi hùng biện kết thúc, anh Giuse Nguyễn Tiến Đạt đã lên trao kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia triển lãm trí tuê. Quả thật các bạn đã mang đến những sản phẩm trí tuệ rất sinh viên, rất thông minh và thể hiện sự thông minh, sáng tạo của sinh viên công giáo như những đôi dép bằng cói của sinh viên Phát Diệm, mô hình nhà thờ Thái Hà của thành viên Cộng đoàn sinh viên Bác ái Martino, đĩa CD nhạc Thánh ca do các bạn Sinh viên Cộng đoàn Vinh.. Đây quả thực là một cuộc triển lãm rất có tầm nhìn của Ban tổ chức vì nó tạo ra môi trường để các bạn sinh viên phát huy khả năng sáng tạo.

Ra đời chưa lâu, nhưng Liên đoàn đã làm được những việc cũng rất đáng trân trọng. Với mục đích mang tình yêu của Chúa gắn kết cộng đoàn. Liên đoàn đã là chiếc cầu nối cho sinh viên. Với sự nỗ lực và cố gắng, Liên đoàn đã đại diên cho nhóm học bổng mang những phần học bổng có ý nghĩa đến với những bạn sinh viên vượt khó học giỏi. Với những tấm lòng ân nhân, sự tạo điều kiện về vật chất, cũng như tình thần. Với chiếc cầu nối là Liên đoàn. Đã có 20 suất học bổng được trao. 

Trong giờ phút ý nghĩa ấy. Tất cả các bạn sinh viên mọi miền tổ quốc đã vinh dự được lên nhận học bổng. Cô Maria Trần Thị Hường đại diện cho nhóm học bổng đã động viên các bạn sinh viên, hy vọng rằng tinh hoa trí tuệ sẽ ngày càng được phát triển. Bạn Matta Nguyễn Thị Lĩnh - Thủ khoa trưởng Đại học Huế không khỏi xúc động khi được hỏi về quá trình cố gắng phấn đấu, và sự vượt khó của bạn. Cũng như sự biết ơn sâu sắc đến nhóm học bổng sinh viên Công giáo và Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam.

Và cuối cùng là phần trao giải cho cuộc thi hùng biện cho các thí sinh. Cha Giuse Đinh Tiến Đức - Quản lý DCCT Hà Nội lên trao giải và đã có đôi lời nhắn nhủ đến sinh viên, đến toàn thể cộng đoàn: “Trong cuộc sống đang diễn ra hằng ngày thì vật chất cũng rất quan trọng. Nhưng đức tin mới là món ăn tinh thần bổ dưỡng, với cuộc sống ngày nay, sự quan trọng của đức tin càng được khẳng định rõ, nhất là với sinh viên”. Những lời chia sẻ tâm tình của Cha được các bạn sinh viên ghi nhận. Và đặc biệt hơn nữa, Cha đã đại diện cho nhà Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội trao học bổng của Cha Giuse Vũ Ngọc Bích và Cha Giuse Trần Hữu Thanh cho Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam. 

Đồng hồ điểm 22h cũng là lúc ca khúc “Lên đường” ngân vang, vũ điệu của toàn thể các bạn sinh viên, quý cha và cộng đoàn là điểm nhấn cuối của đêm giao lưu văn nghệ mừng Chân Phước. Lời cảm ơn, lời hứa hẹn, và cả những ánh mắt tiếc nuối khi phải chia tay, khi phải dừng chương trình ở đây. Ngày lễ mừng lễ quan thầy của Liên đoàn Sinh viên Công giáo Việt Nam kết thúc một cách thành công tốt đẹp trong tình yêu thương của Thiên Chúa.

Thanh Thủy

Hình ảnh trao học bổng cho các bạn sinh viên

 

 

Loading...
Loading...