Diễn Đàn Cựu Sinh Viên Công Giáo Việt Nam

Hội Đồng Giám Mục Venezuela: Tổng Thống Maduro Muốn Làm Cho Người Dân Đói Để Phục Tùng

15:25 - 29/01/2019

Vatican, 09/06/2017 (MAS) – Sau cuộc gặp vào phút chót với Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Năm để thảo luận về tình hình khốc liệt tại đất nước của các Ngài, Hội Đồng Giám Mục Venezuela nói rằng các Ngài có đầy đủ sự hỗ trợ trong khi đối diện với những thử thách của một chế độ mà các Ngài nói rằng đàn áp người dân để duy trì quyền lực.


ĐGH Phanixcô tiếp kiến Hội Đồng Giám Mục Venezuela tại Vatican (OSS_ROM)

“Chính phủ có một mục tiêu là duy trì quyền lực bằng cái giá là mạng sống của bất cứ ai bằng mọi giá”, Đức Tổng Giám Mục Diego Padrón Sanchez thuộc TGP Cumana cho các phóng viên biết vào ngày 08/06.

Không chỉ điều này, mà chính phủ còn “có lòng khao khát, ý muốn, mưu lược, để có một người dân phục tùng và im tiếng không chống lại”, Ngài nói. Và để đảm bảo cho điều này diễn ra, xã hội phải được hình thành từ một dân là những người “không có lương thực, y tế vốn đang giành giật từng phút để nỗ lực giải quyết các vấn đề hằng ngày”.

“Một dân tộc bị áp bức, đau khổ và bệnh tật không có sức mạnh để vực dậy chính nó để chống lại bất cứ ai”, Ngài nói.

Đức Tổng Giám Mục Padrón nói với một nhóm phóng viên sau khi vị lãnh đạo của HĐGM Venezuela đã gặp gỡ Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các quan chức Vatican khác vào đầu giờ sáng hôm ấy.

Cuộc gặp gỡ đã không được lên kế hoạch trước, và không bao gồm trong lịch trình hàng tuần đã được Bộ Truyền Thông Vatican đưa ra. Chỉ được thông báo vài ngày trước, cuộc trao đổi đã đan xen vào chương trình của Đức Giáo Hoàng trước cuộc gặp của Ngài với hội đồng giám mục Panamia, vốn đang có mặt tại Rôma cho chuyến thăm Ad Limina của các Ngài, và một cuộc gặp gỡ với các giám mục Nigeria.

Trong cuộc gặp gỡ, Đức Tổng Giám Mục Padrón đã nói các Ngài đã thảo luận về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại đất nước, và rằng cuộc trao đổi “rất ấm cúng, rất đơn sơ, huynh đệ”, và thoải mái. Đức Giáo Hoàng đặt câu hỏi, và các giám mục có thể trả lời cách tự do.

Đức Giáo Hoàng “được thông tin rất rõ ràng” về tình hình, Đứ Tổng Giám Mục nói, giải thích rằng chính bản thân Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng Ngài nhận tin cập nhật mỗi ngày về điều đang diễn ra.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên tiếng về sự gần gũi của Ngài với các giám mục và “người dân đang đau khổ”, Đức Tổng Giám Mục nói, gợi nhắc rằng Đức Phanxicô “rất xúc động” bởi việc mô tả một số trường hợp mà các vị đã chứng kiến trong những ngày gần đây.

Venezueala hiện đang trải qua một tình trạng khẩn thiết về nhân đạo mà trong đó những nhu cầu thiết yếu đang không thể chạm vào và nhiều người, gồm cả trẻ em, đã chét vì thiếu thực phẩm và thuốc men căn bản.

Đất nước hiện đang được cai trị bởi chính phủ xã hội kể từ năm 1999. Trước sự xuất hiện của Nicolas Maduro kế nhiệm Hugo Chavez trong vai trò tổng thống vào năm 2013, Venezuela đã bị vây phủ bởi bạo lực và sự bấp bênh về kinh tế xã hội. Những chính sách kinh tế nghèo nàn, gồm cả việc kiểm soát giá cả nghiêm nghị, đi cùng với tỷ lệ lạm phát cao, đã tạo ra một sự thiếu trầm trọng những nhu cầu cần thiết như giấy vệ sinh, sữa, bột, tã và thuốc men.

Chính phủ xã hội được qui lỗi cho cuộc khủng hoảng. Kể từ năm 2003, việc kiểm soát giá cả khoảng 160 mặt hàng, gồm cả dầu ăn, xà phòng và bột, có nghĩa là trong khi người ta có thể mua chúng, thì chúng cũng có thể rời khỏi kệ chỉ để được bán lại tại thị trường chợ đen với giá cao hơn rất nhiều.

Chính phủ Venezuela nổi tiếng là trong những nước tham nhũng nhất Châu Mỹ Latinh, và tội phạm bạo lực tại đất nước xuất hiện kể từ khi Maduro nhậm chức.

Chế độ nỗi tiếng là đã thực hiện những lạm dụng tận gốc, gồm cả bạo lực, chống lại những ai không cùng chung những ý thức hệ chính trị, và đã bị tố cáo về việc bắt nhiều tù nhân chính trị.

Đức Tổng Giám Mục Padrón nói rằng đối với hội đồng giám mục, thì “Thư Mục Vụ” của các Ngài về cách tiến bước trong cuộc khủng hoảng là một lá thư mà Quốc Vụ Khanh Toà Thánh Đức Hồng Y Pietro Parolin đã gửi cho các Ngài vào Tháng 12, mà trong đó Đức Hồng Y chỉ ra những điều kiện mà qua đó việc đối thoại với chế độ của Maduro cần phải thực hiện.

Bốn điều kiện mà Đức Hồng Y Parolin đưa ra là: sự đảm bảo hành lang nhân đạo về thực phẩm và thuốc men; tôn trọn gà tái thiết lập lại Hội Đồng Quốc Gia; thả các tù nhân chính trị; và đảm bảo về các cuộc bầu cử.

Trong khi người dân Venezuela đang biểu tình chống lại nhiều thay đổi của Maduro, thì ngọn lửa sau cùng đối với nhiều người là khi vào cuối Tháng 3 tổng thống công bố quyết định của ông để triệu tập một hội đồng hiến pháp và kêu gọi quyền lực của Hội Đồng Quốc Gia, vốn đang ở trong tay của phe đối lập kể từ năm 2015.

Phần đảm bảo của ông Maduro là sau khi hội đồng hiến pháp diễn ra vào ngày 30/07, thì việc bầu cử sẽ được tổ chức vào Tháng 12.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Padrón nói rằng Ngài không tin vào chế độ, và tin rằng thoả thuận chỉ là một “cái bẫy” đối với người dân, vì trong hội đồng tháng 7 “bạn có thể dễ dàng bầu chọn để tổ chức hay không các cuộc bầu cử vào Tháng 12. Vì thế ngày của Tháng 12 chỉ là một con số tưởng tượng đối với người dân”.

Nhưng ngay cả khi có vấn để thật sự với Maduro, Đức Tổng Giám Mục Padrón cho biết điều này không có nghĩa là các giám mục đang đứng về phía phe đối lập.

“Chúng tôi không đại diện cho bất cứ đảng phái nào, và chúng tôi không muốn ở bên phía chính phủ hay phe đối lập”, Ngài nói. “Chúng tôi muốn giúp người dân”.

Các giám mục đến “để trình bày cho Đức Thánh Cha hoàn cảnh của người dân Venezuela, bất luận họ là những người thân với chính phủ, hay những người cảm thấy xa rời chính phủ. Chúng tôi không có một sự thiên tư nào trong tình hình này”.

Trong cuộc gặp, các vị giám mục đã trình lên Đức Giáo Hoàng hai tài liệu, tài liệu thứ nhất chứa đựng một danh sách khoảng 70 người, chủ yếu là giới trẻ, đã bị giết hại trong các cuộc biểu tình tại Caracas và các thành phố khác trên khắp Venezuela. Tài liệu thứ hai là một phác thảo chi tiết công việc của hội đồng giám mục đã thực hiện cho đến giớ để giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Sau khi gặp gỡ Đức Giáo Hoàng, Ngài đã dành cho các giám mục “sự hỗ trợ trọn vẹn” và “niềm tin hoàn toàn” vào các nỗ lực của các Ngài, 6 vị giám mục hiện diện trong buổi gặp gỡ sau đó đã gặp Đức Hồng Y Parolin, một vị trước khi trở thành Quốc Vụ Khanh đã là khâm sứ tại Venezuela trong 4 năm.

Sau đó các vị gặp gỡ các quan chức của tổ chức bác ái Caritas Internationalis của Vatican, hiện đang mang lại sự hỗ trợ cụ thể cho những gia đình đang cần giúp đỡ tại Venezuela.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói một cách cụ thể với các giám mục hãy “gia tăng” công việc mà Caritas đang thực hiện, không chỉ cho nhánh Venezuela, mà như tổ chức quốc tế, vì họ “sẵn sàng giúp đỡ” trong việc tìm kiếm và phân phát thực phẩm và chủ yếu là thuốc men cho người dân.

Tuy nhiên, hội đồng giám mục cũng đang đối diện với các vấn đề khi nó xảy ra là việc kiếm thuốc men cho người dân, Đức Tổng Giám Mục Padrón nói. Ngay cả khi chính phủ về mặt kỹ thuật đã cho phép họ để phân phát thuốc một vài tuần trước, thì những điều kiện đưa ra trên giấy tờ vẫn gần như chưa thể thực hiện.

Chính phục thực hiện điều này, Ngài nói, vì họ không muốn tỏ ta “không nhạy bén” hay như “một nước đang cần giúp đỡ”.

“Hình ảnh quốc tế của chính phủ phải được duy trì”, Ngài nhìn nhận.

Đan Sĩ (Theo CNA)

Loading...
Loading...